Số lượt truy cập: 1481935
10 SỰ KIỆN TIÊU BIỂU CỦA GIÁO DỤC LỆ THỦY NĂM 2011 2/7/2012 2:51:32 PM
1. Năm 2011, ngành giáo dục Lệ Thủy đã đạt được nhiều danh hiệu thi đua cao: 01 đơn vị được nhận Huân chương lao động hạng nhì (Phòng GD&ĐT) và 03 đơn vị, 01 cá nhân nhận huân chương Lao động hạng ba (TH số 1 Kiến Giang, MN Hoa Mai, MN Phong Thủy, cá nhân đồng chí Võ Thị Lý); 02 cá nhân được tặng bằng khen Thủ tướng chính phủ; 07 đơn vị, 03 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch tỉnh; Phòng GD&ĐT được tặng Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh. Năm học 2010-2011, toàn ngành GD Lệ Thủy đã thực hiện hoàn thành xuất sắc 16/16 tiêu chí thi đua được Sở GD-ĐT khen thưởng.
2. Duy trì và ổn định mạng lưới trường lớp ; chuyển đổi trường TH&THCS Lâm Thủy sang loại hình trường PTDT bán trú. Duy trì được số lớp mầm non bán trú của 28/28 xã với hệ thống bếp một chiều đạt chuẩn.
3. Giữ vững chất lượng các hội thi, đa số các hội thi cấp tỉnh đều giữ vững vị thế là một trong những đơn vị dẫn đầu, tiêu biểu là các hội thi: Thi học sinh giỏi văn hóa  lớp 9 cấp tỉnh tiếp tục giữ vững vị thế và có tiến bộ hơn năm học trước: Đạt 108 giải vượt 9 giải so với năm học trước và 8/9 đội có giải đồng đội; toàn đoàn xếp thứ nhì - trong đó có 3 đội xếp thứ Nhất.  Thi casio có 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba, 03 giải khuyến khích, xếp thư nhì toàn đội; Thi tiếng Anh qua mạng cấp tỉnh: THCS xếp thứ Nhất toàn đoàn; TH xếp thứ nhì toàn đoàn. Giải Toán qua mạng cấp tỉnh: THCS xếp thứ nhất toàn đoàn, TH xếp thứ nhì toàn đoàn. Giải điền kinh, cờ vua cấp tỉnh xếp thứ nhì toàn đoàn.
Trung tâm GD trẻ khuyết tật tham gia Đại hội TDTT cho học sinh khuyết tật tại Thái Bình đạt 13 huy chương (5 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 5 huy chương đồng)
4. Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, Lệ Thủy tiếp tục là một trong những đơn vị có kết quả dẫn đầu toàn tỉnh (trong tốp 10/165 đơn vị có học sinh dự thi, Lệ Thủy có 5 trường; tốp 20 Lệ Thủy có 11 trường; tốp 30 Lệ Thủy có 18 trường).
5. Tuyển dụng 100% giáo viên MN công tác tại 16 trường MN trước khi được chuyển đổi sang công lập.
Chế độ chính sách cho giáo viên vùng khó khăn, chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo được triển khai kịp thời.
6. Duy trì, ổn định tốt kết quả phổ cập giáo dục THĐĐT và phổ cập giáo dục THCS giai đoạn 2001 – 2010, 28/28 xã thị trấn đều giữ vững phổ cập giáo dục tiểu học ĐĐT và phổ cập giáo dục THCS; có thêm 4 xã đạt chuẩn PCGDTH ĐĐT đạt mức 2 tăng số xã đạt chuẩn PCGDTH ĐĐT đạt mức 2 lên 6 xã.
7. Thành tích xây dựng chuẩn Quốc gia năm 2011 có nhiều địa phương hưởng ứng tích cực, sáng tạo; đầu tư và vận động đầu tư với những nguồn kinh phí lớn, hiệu quả mạng lại trên các công trình hơn hẳn các năm trước làm cho bộ mặt của các trường sau khi được công nhận chuyển biến hẵn. Năm 2011 , UBND Tỉnh công nhận thêm 05 đơn vị đạt chuẩn QG (trong đó có 01 tr¬ường đạt chuẩn mức 2). Nâng tổng số trường đạt chuẩn QG lên 47 trường. Trong đó,  bậc học MN có 09 trường đạt chuẩn (30%); Tiểu học 26 tr¬ường đạt chuẩn (83,9%) (trong đó có 05 tr¬ường đạt chuẩn mức 2); THCS có 12 tr¬ường đạt chuẩn (50%).
8. Năm 2011, ngành đã hoàn thiện tham mưu được nhiều Đề án, kế hoạch quan trọng được UBND huyện phê duyệt như Kế hoạch trung hạn 2011-2015; kế hoạch đẩy mạnh ứng dụng CNTT giai đoàn 2011-2015; kế hoạch PC GDNM trẻ 5 tuổi giai đoạn 2011-2015, kế hoạch xây dựng nông thôn mới trên lĩnh vực GD; kế hoạch bồi dưỡng HSG; kế hoạch chuyển đổi các trường phổ thông trên 3 xã rẻo cao thành trường PTDT bán trú...
9. Tổng kết thành công kế hoạch đẩy mạng ƯDCNTT giai đoạn 2008-2010 và triển khai bước đầu có hiệu quả kế hoạch ƯDCNTT giai đoạn 2011-2015.
Số lượng website của toàn ngành tăng lên một cách vượt bậc, đến nay đã có 59/91 đơn vị có website; nhiều website hoạt động có hiệu qủa.
Triển khai được phần mềm thống kê trực tuyến và mạng giao lưu VNPT School bước đầu có dấu hiệu thành công cao.
10. Giáo dục dân tộc tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực  như triển khai được kế hoạch chuyển đổi các trường vùng cao sang loại hình trường PTDT bán trú theo TT 24 của Bộ GD&ĐT. Chất lượng giáo dục đã được tăng lên đáng kể mà kết quả là Hội thi "Tiếng Việt của chúng em" cấp tỉnh đạt giải cao và được Sở GD&ĐT Quảng Bình ghi nhận.

Sưu tầm từ http://lethuy.edu.vn
Đặng Đình Thanh