THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 55
Số lượt truy cập: 2086903
QUANG CÁO
LỊCH SỬ NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8 - 3 3/3/2012 7:54:42 AM
Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ.

2.jpg

Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa bản phát triển tột bậc, nhất nước Mỹ. Nền kỹ nghệ phát triển, thu hút nhiều phụ nữ trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, nghiệp. Bọn chủ bản lợi dụng sức lực của phụ nữ, trẻ em, trả lương rẻ mạt làm cho đời sống của phụ nữ trẻ em cực khổ, điêu đứng. Căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicago New-York (của nước Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc bị thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn chủ sản phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Ðến tháng 2 năm 1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức "Ngày phụ nữ " mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Tại New-York đã 3000 chị dự cuộc họp phản đối chính phủ công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.

           Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của nữ công nhân Mỹ đã tiếng vang lớn, nguồn cổ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Trong phong trào đấu tranh lúc bấy giờ, đã xuất hiện 2 nữ chiến cách mạng lỗi lạc Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan). Hai đã phối hợp với Cơ-rúp-xcai-a (vợ của Lê-nin) vận động thành lập Ban Thư quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào.

Trước sự lớn mạnh về số lượng chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới. Ngày 26 27 tháng 8 năm 1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tậpCô-pen-ha-gơ (thủ đô Ðan Mạch), về dự 100 nữ đại biểu của 17 nước, đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ trẻ em.

            Ngày làm việc 8 giờ. Công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau. Bảo vệ mẹ trẻ em.

 Từ đó đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm Châu tổ chức ngày 8/3 với những nội dung hình thức phong phú.

 Nội dung ngày quốc tế phụ nữ 8/3 không chỉ dừng lạiquyền bình đẳng được mở rộng thêm khái niệm mới "phát triển", "Giới". Vấn đề phụ nữ đã được đông đảo các quốc gia trên thế giới nhìn nhận đánh giá một các đầy đủ trên những khía cạnh khác nhau thông qua một loạt các hội nghị thế giới. Từ thập niên 70 đến nay, đã 4 hội nghị thế giới về phụ nữ:

 Hội nghị lần thứ nhất tổ chức tại Mêhicô năm 1975, mở đầu thập kỷ phụ nữ.

Hội nghị lần thứ hai tổ chức tại Côpenhagơ (Ðan Mạch) năm 1980.

Hội nghị lần thứ ba tổ chức tại Nairôbi (Kenya) năm 1985. Tại hội nghị này "Chiến lược nhìn về phía trước sự tiến bộ của phụ nữ" đã được thông qua.

Hội nghị lần thứ tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) năm 1995.

 Các hội nghị thế giới về phụ nữ do Liên hiệp quốc đứng ra tổ chức những sự kiện Quốc tế to lớn đối với đời sống chính trị của toàn thế giới đặc biệt đối với phụ nữ. lẽ đó, vấn đề giải phóng phụ nữ, sự tiến bộ của phụ nữ một vấn đề toàn cầu.

 Mục đích của Hội nghị Bắc Kinh nhằm kiểm lại việc thực hiện "Chiến lược nhìn về phía trước sự tiến bộ của phụ nữ" đã được đề ra tại hội nghị Narôbi công ước Liên hiệp quốc "Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ" (Công ước CEDAW) đồng thời thông qua "Cương lĩnh hành động sự tiến bộ của phụ nữ toàn cầu đến năm 2000". "Tuyên bố Bắc Kinh" "Cương lĩnh hành động sự tiến bộ của phụ nữ toàn cầu đến năm 2000" hai văn kiện quan trọng nhất của hội nghị Bắc Kinh. Hai văn kiện này một mặt phác họa những trở ngại trên con đường phấn đấu cho sự bình đẳng của nữ giới bên cạnh nam giới; Mặt khác khẳng định những cam kết sự quyết tâm của các chính phủ, các tổ chức quốc tế bằng mọi biện pháp nhằm tới mục tiêu Bình đẳng-Phát triển-Hòa bình sự tiến bộ của phụ nữ.

 Thực hiện cam kết đó, ngày 4 tháng 10 năm 1997, chính phủ nước ta đã quyết định số 822/TTG về việc phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia sự tiến bộ của phụ nữ, ban hành 11 mục tiêu sự tiến bộ của phụ nữ đến năm 2000 nhằm cam kết trước thế giới Hành động sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam thực hiện mục tiêu "Hành động bình đẳng, phát triển hòa bình" của hội nghị Bắc Kinh.

 Ở nước ta, ngày 8/3 còn ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc.

Niềm tự hào ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó./.

Sưu tầm
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS HƯNG THỦY
Địa chỉ: HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3959031 * Email: thcshungthuy@lethuy.edu.vn