THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 55
Số lượt truy cập: 2086903
QUANG CÁO
BÀI PHÁT THANH MĂNG NON THÁNG 11/2016 11/16/2016 8:54:01 PM
Đây là chương trình phát thanh măng non, tiếng nói của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, Liên đội trường THCS Hưng Thủy.
20_11_2014_4.jpg

Kính mời quý thầy cô giáo và các bạn lắng nghe chương trình phát thanh măng non kỷ niệm 34 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Kính thưa quý thầy cô và các bạn thân mến!

 Trong tháng 11 này, chúng ta kỉ niệm ngày lễ lớn Ngày Nhà giáo Việt  Nam 20/ 11. Vậy các bạn có biết lịch sử của ngày này không? Chắc hẳn chúng ta ai cũng muốn biết, phải vậy không bạn nhỉ? Trong buổi phát thanh hôm nay chúng ta cùng nghe đôi nét về ngày nhà giáo ở Việt Nam và một số nước tiêu biểu trên thế giới nhé?

Năm 1957, Hội  nghị Liên hợp Quốc tế các Công đoàn Giáo dục họp tại Vác - xa - va ( thủ đô Ba Lan) từ ngày 26 tháng 08 với 57 nước tham gia trong đó có Việt Nam. Hội nghị quyết định lấy ngày 20 tháng 11 hàng năm là ngày quốc tế hiến chương các  nhà giáo. Thực hiện quyết định đó, ngày 20 tháng 11  năm 1958 Quốc tế Hiến chương các nhà giáo được tổ chức tại miền Bắc  nước ta và tiếp tục được tổ chức tại miền Nam, các vùng gải phóng và vùng  tạm chiếm. Theo nguyện vọng của giáo giới Việt Nam, Bộ giáo dục và Công đoàn ngành giáo dục đề nghị chính phủ ban hành quyết định số 106/ Hội đồng – Bộ trưởng lấy ngày 20 tháng 11 hàng năm  là ngày nhà giáo Việt Nam.

Cũng như những người dân Việt Nam, nhiều dân tộc trên thế giới rất  coi trọng việc học hành và kính trọng những người làm nghề dạy học.  Họ cũng có những ngày kỉ niệm riêng dành cho thầy cô.

Tại Mĩ, Ngày Nhà giáo quốc gia là một ngày lễ không chính thức được tổ chức vào thứ ba tuần đủ bảy ngày đầu tiên của tháng 5 hàng năm. Chủ đề của ngày kỉ niệm do Hiệp hội Phụ huynh và Giáo viên quốc gia của nước này đưa ra.

 Ở Cộng hoà Séc, Ngày Giáo viên cũng là một ngày lễ không chính thức, được tổ chức vào ngày 28 – 03 hàng năm. Đó cũng là ngày sinh  của Đan - cô - men - xơ - ki, một nhà giáo và cũng là nhà lãnh đạo tôn giáo nổi tiếng của Cộng hoà Séc. Vào ngày này các bạn nhỏ thường mang hoa đến tặng các thầy cô giáo của mình và những thầy cô có thành tích được tặng thưởng nhân dịp này.

Tai Ấn Độ,  Tiến sĩ Sa - ve - pa - li  Rát - ha - rit - sơ - nan là một học giả, một nhà ngoại giao nổi tiếng, là một vị tổng thống thứ hai của Ấn Độ  và ông cũng là một nhà giáo đáng  kính trọng. Để tỏ lòng tôn kính người thầy vĩ đại ấy, ngày 05 tháng 09 được lấy là ngày Nhà giáo của Ấn Độ. Theo truyền thống, vào ngày này các sinh viên hoặc học sinh lớp lớn sẽ nhận nhiệm vụ giảng dạy để các thầy cô được nghỉ  ngơi và cũng là để cho  mọi người hiểu rõ công việc của thầy cô hơn.

Ở Hàn Quốc, ngày 15 tháng 05 dược coi là ngày Nhà giáo. Vào ngày này, các bạn học sinh thường mang tặng thầy cô giáo mình những món quà kèm theo một bông hoa cẩm chướng. Và ngày đó thầy cô sẽ có một ngày học ngắn hơn bình thường.

 

 Các bạn ạ!

 Tri thức - tri thức, tâm hồn - tâm hồn, thế hệ - thế hệ. Thầy cô là cái gạch nối ấy. Thầy cô đã giúp cho chúng ta biết yêu Tổ quốc, yêu dân tộc, yêu con người, yêu nghề, yêu quý hành tinh, vũ trụ này. Thầy cô là những viên ngọc quí giữa đời, dạy cho ta biết sống tốt lành. Thầy cô là những chuyến đò, những "con tằm nhả chữ"! Những chuyến đò, những "con tằm nhả chữ" ấy cần mẫn gieo chữ cho đời, vun đắp cho sự nghiệp trồng người.

Dù làm gì, dù ở đâu trên hành tinh xanh này, ở mỗi người Việt chúng ta, dù trẻ hay già hãy thể hiện tình yêu nhớ về thầy cô, những người đã vượt qua biết bao khốn khó để giúp ta vươn lên trong cuộc sống. Ta hãy gửi một bông hồng và những lời chúc, lời thăm hỏi chân thành dâng lên thầy cô. Ta hãy ùa chạy về, như ngày xưa, mỗi dịp 20.11, để được thầy cô ôm trong vòng tay ấm áp, vòng tay ấy giờ chắc đã run nhiều.

Chúng ta phải biết kính trọng, lễ phép với thầy cô, phải học tập tốt, để xứng đáng với công lao dìu dắt và dạy bảo của các thầy các cô các bạn nhé!

                   Sau đây mời các bạn lắng nghe bài hát chủ điểm tháng 11:

                               Những bông hoa những bài ca.

Buổi phát thanh măng non hôm nay đến đây là hết.

Xin kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại..

 

                                                Ban biên tập Liên đội trường THCS Hưng ThủyHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS HƯNG THỦY
Địa chỉ: HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3959031 * Email: thcshungthuy@lethuy.edu.vn