THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 84
Số lượt truy cập: 5373679
QUANG CÁO
HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ QUỐC GIA NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG NĂM 2019 09/05/2019 7:50:21 SA
Xin chào các bạn ! Các bạn đang nghe chương trình phát thanh măng non của liên đội Trường THCS Hưng Thủy. Chương trình được các bạn trong đội tuyên truyền măng non của Liên đội thực hiện. Chương trình hôm nay măng non xin gửi đến tất cả các bạn nội dung chương trình về Tuần lêc quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2019.
20_11_2014_4.jpg

Các bạn ạ! Nước sạch và vệ sinh môi trường là một nhu cầu cơ bản trong đời sống hàng ngày của con người. Con người, động vật và thực vật sẽ không thể tồn tại nếu thiếu nước và một môi trường trong lành. Thế nhưng, thực trạng hiện nay cho thấy chúng ta đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nguồn nước và môi trường và khan hiếm nguồn nước sạch.  Vì vậy chúng ta cần sử dụng, bảo quản công trình nước sạch, vệ sinh; tổng vệ sinh, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định, nội quy về bảo quản và sử dụng các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường; phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm về bảo quản và sử dụng các công trình nước sạch, vệ sinh không đúng quy định. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong việc nâng cao chất lượng nước và vệ sinh môi trường.

Các bạn à, chúng ta cần hiểu rằng: "Bảo vệ nguồn nước, giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng chống dịch bệnh".Vậy nước và vệ sinh môi trường có ảnh hưởng và liên quan đến một số  bệnh thường gặp đối với con người đó là:

          Bệnh đường tiêu hoá: với các bệnh thường gặp như: tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan A, bại liệt… Bệnh thường xảy ra do người khoẻ mạnh, ăn phải những thực phẩm bẩn, nước uống bị nhiễm vi khuẩn (do không rửa tay với xà phòng sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi vệ sinh cho trẻ nhỏ, ăn thức ăn đã bị hỏng, ôi thiu hoặc do ruồi, gián đậu lên thức ăn, nước uống bị nhiễm 1 số hóa chất, vi khuẩn... ). Sau khi ăn hoặc uống các loại nước đã nhiễm vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng gây bệnh thì chúng ta dễ dàng bị mắc bệnh. Tuy nhiên, các bệnh lây truyền trên đều có thể ngăn ngừa được nếu chúng ta thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản như: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch tại các thời điểm trước khi ăn, sau khi đại tiện hoặc sau khi tiếp xúc với người bệnh. Thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn các thức ăn đã ôi thiu. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, sử dụng và bảo quản tốt các nguồn nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ. Diệt các loại côn trùng có nguy cơ truyền bệnh như ruồi, gián và chuột.

          Bệnh giun sán: giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim thường lây truyền do trứng giun của người bệnh theo phân ra ngoài rồi lại vào hệ tiêu hoá của chúng ta qua thức ăn, nước uống nhiễm bẩn hoặc chui qua da người vào cơ thể và gây bệnh. Ấu trùng của các loại sán lại từ phân người bệnh vào nước hoặc sống ký sinh trong ốc, cá ăn ốc có ấu trùng sán sẽ bị nhiễm sán. Người hay gia súc ăn cá, thịt không nấu chín cũng sẽ mắc bệnh. Để phòng bệnh giun sán chúng ta không nên ăn gỏi cá, không ăn các loại gia súc bị bệnh chết, không đi chân đất hay  ngồi, bò, lê dưới đất… đặc biệt cần chú ý tẩy giun, sán theo định kỳ 6 tháng 1 lần.

          Bệnh do muỗi truyền: những bệnh do muỗi truyền thường thấy là bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản… Các bệnh này dễ lây lan và có thể bùng phát thành dịch lớn. Bệnh lây truyền bằng cách: muỗi đốt người bị bệnh sau đó đốt người khoẻ mạnh, mầm bệnh sẽ truyền vào người khoẻ qua vết đốt của muỗi. Để không bị muỗi đốt, khi ngủ chúng ta nên ngủ trong màn, tẩm màn bằng hoá chất; phun thuốc diệt muỗi và đốt hương muỗi trong nhà. Bên cạnh đó phải vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, phát quang bụi rậm quanh nhà và thu gom phế thải, khơi thông cống rãnh; diệt bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt đồng thời lật úp những dụng cụ chứa được nước không dùng đến; thường xuyên tổng vệ sinh dọn sạch ao tù, nước đọng.

          Các bệnh về mắt, ngoài da, bệnh phụ khoa: đa phần các bệnh về mắt, bệnh ngoài da và bệnh phụ khoa có thể truyền từ người bệnh sang người lành qua nước. Bởi vậy để phòng tránh các bệnh này cần có đủ nước sạch để sử dụng hàng ngày, đồng thời thực hiện vệ sinh cá nhân tốt, tắm rửa hay giặt  quần áo phải dùng xà phòng và nước sạch, mỗi người phải sử dụng một khăn mặt riêng, không dùng chung quần áo với người bệnh và không mặc quần áo khi còn ẩm.

          Các bạn thân mến, như vậy, để đảm bảo cho chúng ta có sức khỏe tốt, môi trường học tập tốt chúng ta phải vệ sinh cá nhân thường xuyên đúng cách biết chăm sóc và bảo vệ nguồn nước và giữ gìn vệ sinh trường, lớp sạch sẽ. Nâng cao ý thức trách nhiệm và tuyên truyền tới tất cả mọi người  trong cộng đồng cùng hưởng ứng hành động và thực hiện. Làm được như vậy chúng ta đã hưởng ứng:  Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường rồi các bạn nhé.

          Chúng ta quyết tâm hành động: "Vì tương lai đất nước, hãy bảo vệ nguồn nước và môi trường"

Chương trình phát thanh măng non của Liên đội đến đây là hết rồi, hy vọng với những kiến thức mà đội tuyên truyền vừa cung cấp cho các bạn hôm nay sẽ giúp các thấy được ý nghĩa hết sức quan trọng của nước sạch và vệ sinh môi trường. Cuối cùng, măng non xin chúc các bạn nhiều niềm vui, luôn mạnh khỏe. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong chương trình lần sau.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Ánh Ngọc
Nguyễn Ánh Ngọc
Phó hiệu trưởng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS HƯNG THỦY
Địa chỉ: HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3959031 * Email: thcshungthuy@lethuy.edu.vn