CẢM XÚC VỀ MẸ 10/15/2018 10:04:57 PM

me 20.10.2018.jpg

Những ngôi sao thức ngoài kia

Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con

Đêm nay con ngủ giấc tròn

Mẹ là ngọn gió của con suốt đời

Mẹ! Tiếng gọi ấy thật thiêng liêng và gần gũi biết bao. Đoạn thơ trên đã khiến tôi nhớ đến công lao của mẹ.Mẹ luôn là ánh sáng soi đường chúng ta đi. Nếu hòn núi to nhờ những hòn đá nhỏ bồi đắp, nước sông kia đầy nhờ sự tích tụ của các hạt mưa thế thì chúng ta lớn lên là nhờ công lao của mẹ. Vì vậy tôi không bao giờ quyên được công lao to lớn đó.

Người ta nói “ người đẹp vì lụa,lúa tốt vì phân”, quả đúng không sai. Mẹ sở hữu một thân hình thon gọn, trẻ trung quý phái. Mẹ thường mặc những bộ quần áo đơn sơ mà giản dị, bộc lộ vẻ đẹp tự nhiên, trong sáng và son sắt của người phụ nữ. Mẹ là một người nông dân cật lực làm việc sớm tối vì các con và vì gia đình, “ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” vì công việc nặng nhọc khó khăn nhưng mẹ luôn cần cù, làm việc để gia đình đầm ấm, để các con được học tập tốt để sau này có công việc  ổn định, không vất vả như mẹ. Để báo đáp công ơn ấy,tôi sẽ nỗ lực hết mình, học tập thật tốt để mai này có thể báo hiệu cho mẹ.

Đối với hàng xóm láng giềng, mẹ là người có tấm lòng hiền hậu, bao dung. Là người luôn giúp đỡ hàng xóm khi gặp hoạn nạn, khó khăn. Chỉ cần có người cần giúp, dù ở nơi đâu, thời điểm nào mẹ vẫn sẵn lòng chạy đến. Vào những buổi từ thiện khuyên góp quần áo cho trẻ em ngheo vùng sâu vùng xa,mẹ luôn dành thời gian tham gia, quyên góp ủng hộ, giúp đỡ họ. Vì vậy ai ai cũng yêu mến mẹ.Mẹ thường dạy chị em chúng tôi là hàng xóm láng giềng nên nhớ “tối lửa tắt đèn có nhau”.

Còn đối với gia đình, mẹ là một người phụ nữ đảm đang bao dung, yêu thương con cái và giàu đức hi sinh. Mẹ luôn lo tròn nhiệm vụ. Mỗi buổi sáng mẹ thường dậy rất sớm để chuẩn bị bữa ăn sáng cho chị em chúng tôi, rồi thu xếp đi chợ sớm để còn kịp đi làm đồng. Không chỉ thế, trong gia đình mẹ là chỗ dựa tinh thần, là động lực cho gia đình tôi vượt qua mọi khó khăn. Mẹ luôn tươi cười, chẳng bao giờ để lộ nét mặt lo sợ của mình. Mẹ là người luôn nghĩ trước khi làm,luôn giữ chữ tín với mọi người.

Mẹ luôn nhắc nhở chúng tôi trong học tập,trong cách sống, trong cách làm một con người tốt cho xã hội. Mẹ luôn nhắn nhủ chúng tôi sống phải biết thương yêu,giúp đỡ mọi người, biết trân trọng người khác. Đặc biệt là không được nói dối,mẹ dạy rằng:  “ đường đi hay tối, nói dối hay cùng” vì thế sẽ làm mất lòng tin của người khác đối với mình. Vì thế chúng tôi luôn nghe theo những lời mẹ chỉ dặn.

Đối với tôi,mẹ là người phụ nữ hoàn hảo trong trái tim. Mẹ đã mang nặng đẻ đau, chín tháng mười ngày để sinh ra tôi.Công lao ấy không bao giờ báo đáp nổi.Vào những khi tôi ốm, mẹ thức suốt đêm chăm sóc,trong lòng thì lo lắng tột độ. Mỗi khi như vậy,tôi thấy thương mẹ vô cùng. Đúng là:

“ Lên non mới biết non cao

Nuôi con mới biết công lao mẹ thầy”

Ông trời đã giúp tôi sớm nhận ra tấm lòng của mẹ, để báo đáp, tôi sẽ không bao giờ làm mẹ buồn. Dù đi đâu về đâu, có rời xa mẹ về mặt địa lý đi chăng nữa, trong trí óc tôi luôn khắc cốt ghi tâm tấm lòng của mẹ. Tôi cảm thấy hạnh phúc và yêu mẹ vô cùng. Qua đây tôi muốn gửi một lời tới mẹ, một lời cảm ơn vô cùng chân thành “Con yêu mẹ”.

Học sinh: Nguyễn Thị Hồng Ánh 8A