TRI ÂN THẦY CÔ NGÀY 20/11 11/16/2019 3:16:35 PM

Muốn sang thì bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy

Được coi trọng như vậy, bởi người thầy, cô luôn tượng trưng cho những chuẩn mực, đạo lý và những người thầy, người cô còn có một sứ mệnh cao cả đó là truyền bá đạo lý cho mọi người nhất là các thế hệ học trò của mình,giúp họ có học vấn, có nhân cách tốt đẹp, có năng lực giúp ích cho đời, cho dân tộc, đất  nước.

Khi nhắc đến ngày nhà giáo Việt Nam là nhắc đến một ngày trọng đại và ý nghĩa. Là ngày để toàn dân hướng về các thầy cô - những người lái đò âm thầm, lặng lẽ, những người ươm mầm xanh cho đất nước. Đôn-ki-xtôi đã nói: “Dưới ánh hào quang của ánh sáng mặt trời, không có nghề nào cao quý bằng nghề dạy học”. Bác Hồ cũng đã từng khẳng định rằng: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục. Nhiệm vụ của thầy cô giáo là rất quan trọng và vẻ vang”. Quả thật vậy, nghề dạy học là một nghề vô cùng cao quý, đào tạo nên nguồn nhân lực quyết định tới sự phát triển của đất nước. Không có gì có thể so sánh bằng công lao vất vả của những người thầy giáo, cô giáo trong sự nghiệp trồng người. Bao nhiêu lứa tuổi học sinh đi qua, mái tóc thầy, cô ngày càng trở nên bạc trắng theo tháng năm những sự tâm huyết muốn đem đến tri thức và những bài học quý học quý cho các học trò của mình thì sẽ mãi không thay đổi trong mỗi người thầy, người cô. Thế hệ này nối tiếp thế hệ kia, thầy cô như những người lái đò cần mẫn chở người học trò sang sông, gieo mầm tri thức, nâng cánh ước mơ, giúp học sinh cập bến tương lai, trở thành những người có ích cho xã hội.

Về vị trí của người thầy cô trong xã hội, trải qua nhiều thời kì của đất nước, nghề dạy học luôn được xã hội và nhân dân ta tôn trọng. Ngày nay Đảng và nhà nước ta xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nên vị trí của người thầy, cô luôn được tôn vinh. Từ lâu nhân dân ta đã truyền tụng câu: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” hay “không thầy đố mày làm nên”, ... đủ thấy được lòng trân trọng, kính yêu của dân ta dành cho nhà giáo - kĩ sư của mọi tâm hồn của mọi thời đại như thế nào. Truyền thống tôn sư trọng đạo của nhân dân ta từ xưa và mãi sau này chắn chắn sẽ không thay đổi - như những yêu cầu xã hội đổi mới đối với nhà giáo, cả về phẩm chất và năng lực thì lại tăng lên rất nhiều. Điều đó đòi hỏi sự bản lĩnh của mỗi nhà giáo, vừa giữ được phẩm chất truyền thống tốt đẹp của nghề nghiệp cao quý này.

Những thành tựu của trường THCS Hưng Thủy chúng ta đã được, cho đến nay đã ghi lại dấu ấn, công lao của biết bao nhà giáo, cán bộ và học sinh trong nhà trường. Như cố thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng, trả hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời’’.
Học sinh: Nguyễn Thị Kiều - Lớp 8C