BÀI PHÁT BIỂU CỦA HỌC SINH TRONG NGÀY LỄ HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI 10/18/2012 9:02:59 AM
Kính thưa quí vị đại biểu! Kính thưa tất cả thầy giáo, cô giáo!. Thưa các bạn!

6_10_12_016.jpg

Con người là vốn quý của xã hội, là một thành tố cấu thành nền kinh tế - văn hóa - chính trị của một quốc gia, là nguồn vốn đặc biệt trong quá trình sản xuất. Để xã hội ngày càng phát triển, đất nước ngày càng thịnh vượng thì con người cần phải học tập không ngừng.  Lê-nin đã nói “Học - học nữa - học mãi” và Bác Hồ  kính yêu của chúng ta cũng đã dạy "Học tập là một việc suốt đời" .

Thế giới đang trong giai đoạn phát triển nền kinh tế tri thức, đất nước chúng ta đang trong thời kỳ phát triển và hội nhập nếu chúng ta không học tập, không liên tục học tập thì chúng ta sẽ tụt hậu và không bao giờ theo kịp xu thế phát triển của nhân loại.

Bởi vì,  cách duy nhất để biết, để hiểu, để giao tiếp, để có thể tồn tại thì suốt đời con người phải biết cập nhật kiến thức. Và mỗi người không chỉ học cho riêng mình mà còn học cho cả cộng đồng, học không chỉ là để mang lại lợi ích cho chính mình mà còn vì lợi ích của cộng đồng, của xã hội.

Như chúng ta đã biết, sự học là vô bờ. Kiến thức như một đại dương mênh mông, trong khi đó sự hiểu biết của con người lại có hạn. Nhờ việc học liên tục, học suốt đời, con người mới cập nhật được những kiến thức mới mẻ, hiện đại giữa đại dương kiến thức mênh mông ấy để đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội, làm cho con người được hoàn thiện hơn, cuộc sống của con người mỗi ngày một no ấm, hạnh phúc và tiến bộ hơn. Có thể nói chắc chắn rằng, học tập suốt đời là chìa khóa để mở ra cánh cửa thành công cho mỗi cá nhân và cho mọi quốc gia. Chính vì vậy, mỗi một chúng ta cần nhận thức rằng: “Học tập là một việc suốt đời” . Sự học không thể dừng lại ở một cấp học hay một giai đoạn học nào mà nó phải được duy trì trong suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, hiện nay một bộ phận nhỏ con người trong xã hội đang thờ ơ với sự học hoặc có suy nghĩ hết sức thiển cận, thực dụng vì đời sống kinh tế trước mắt mà quên đi giá trị của kiến thức. Họ cho rằng: “học để làm gì?” và họ mãi mê bon chen để phát triển kinh tế cá nhân mà quên rằng họ đang thiếu kiến thức và đang thiếu tất cả.

Trong số học sinh chúng ta đang ngồi trên ghế nhà trường hôm nay, một số bạn cũng đang có suy nghĩ như một bộ phận nhỏ con người ở trên. Vì vậy, tình trạng chây lười trong học tập hoặc thiếu chuyên cần vẫn còn xẩy ra. Chúng ta đến trường không phải để kể lớp mà chúng ta đến để tiếp nhận kiến thức văn hóa, để có cơ sở cho việc học tập trước mắt cũng như lâu dài nhằm khám phá tri thức của nhân loại.

Học, học suốt đời không chỉ là đến trường, đến lớp học, mà học suốt đời là phải biết học thầy, học bạn và cả học mình. học ở nhà trường, học ngoài xã hội và tự học ở nhà. Bác Hồ từng căn dặn: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”.

Cuộc đời của Bác là một quá trình: vừa học tập vừa hoạt động cách mạng; học tập để hoạt động cách mạng, đạt được mục đích, lý tưởng của mình; qua hoạt động cách mạng, không ngừng học tập, hoàn thiện tri thức và nhân cách của bản thân. Người là nơi hội tụ với tầm cao nhất tinh hoa văn hóa nhân loại, xứng đáng với sự tôn vinh của tổ chức UNESCO: Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất. Quá trình ấy đã tạo nên Hồ Chí Minh, một thầy giáo mẫu mực, một nhà giáo dục vĩ đại. Người đã để lại tấm gương cao đẹp về tinh thần tự học và học tập suốt đời mà chúng ta phải noi theo.

Kính thưa quí vị đại biểu! Kính thưa các thầy cô giáo!

Hôm nay, trong buổi phát động "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời" em xin thay mặt cho tất cả các bạn học sinh trong trường xin hứa:

1. Đi học chuyên cần, đúng giờ, không bỏ tiết, nghỉ học phải có giấy xin phép.

2. Thực hiện đầy đủ và nghiêm túc nội qui, qui định của nhà trường, của Đội.

3. Thi đua học tập giành nhiều điểm tốt, biết giúp đỡ, chia sẻ cùng nhau tiến bộ.

4. Không chỉ riêng bản thân mà chúng em còn là những tác nhân tích cực, tuyên truyền động viên ông bà, cha mẹ, anh chị em trong gia đình tích cực học tập, hướng đến xây dựng một xã hội học tập suốt đời.

Thưa các bạn!

Có câu: Đường đời là cái thang không nấc chót, việc học là quyển sách không trang cuối”.  Đó là điều quyết định sự hơn hay kém, thành công hay không, có hạnh phúc hay không ở con người. Để học tập trong suốt cuộc đời, mỗi chúng ta cần phải có quan niệm “mở” cho sự học, nghĩa là học không chỉ là theo lớp, học trong trường mà có thể học mọi lúc, mọi nơi, học mọi người và bằng mọi phương tiện với phương châm “lấy tự học làm cốt”. Các bạn nên hiểu rằng: "Học suốt đời chính là chìa khóa của mọi thành công".

Cuối cùng em xin kính chúc quí vị đại biểu, thầy cô giáo sức khỏe.

Chúc buổi lễ thành công.

Em xin chân thành cảm ơn.

Học sinh: Nguyễn Thị Hồng Đào