BÀI CẢM NGHĨ VỀ NGÀY 20-11 LỚP 8C: BIẾT ƠN THẦY CÔ 10/26/2021 4:32:11 PM
Ngôi trường là mái ấm gia đình thứ hai cuả bao thế hệ học sinh. Đó cũng là nơi mang lại biết bao dấu ấn đẹp đẽ của tuổi học trò. Ở đó , cô thầy là cha, là mẹ, bạn bè là anh em và mỗi người chúng ta gắn bó với nhau như người nhà ruột thịt, cùng nhau ôm ấp biết bao nhiêu là kỉ niệm khó phai mờ của tình thầy trò và tình bạn . Tất cả đang chắp cánh cho chúng ta bay cao, bay xa đến những chân trời mới … Nó mang trong mình những âu lo bất chợt, những ý nghĩ chợt đến rồi chợt đi. “Tuổi học trò”chỉ ba tiếng thôi nhưng đã để lại trong lòng mỗi người học sinh một khoảng thời gian thật đẹp đẽ dưới mái trường – nơi có thầy cô luôn chia sẻ buồn vui và tiếp thêm những kho tàng kiến thức để giúp ta dễ dàng bước vào xã hội với một tương lai tươi sáng phía trước.

Nếu  như  cha  mẹ  có công  ơn  sinh  thành, dưỡng  dục  ta thì  thầy   giáo  cũng   công  dạy  dỗ, giáo  dục   giúp  ta  trở thành  một  người  hoàn  thiện  hơn  về  trí  tuệ . Thầy cô  giáo  không  chỉ truyền  dạy  cho  ta  những  kiến thức  mới  mẻ   còn  mang  lại  cho  ta  những  bài  học  đạo   làm  người  sâu  sắc  giúp  ta  dễ  dàng  bước  đi  trên  con đường  phía  trước . Công  lao  to  lớn  đó  chúng  ta  - những  người  học sinh  đang  ngồi  trên  ghế  nhà  trường  càng  không  thể  không  tiếp nhận   được.

Thật  vậy , trong  tục  ngữ  dân  gian   câu : “không  thầy đố  mày làm  nên” . Câu  tục  ngữ  như  khẳng  định  tầm  quan  trọng của  người  thầy  giáo   sức  ảnh  hưởng  rất  lớn  đến  sự  thành bại  của  người  học  sinh . Hai  từ “ đố  mày” như  muốn  thách  thức bản  lĩnh  người   học  sinh . Nếu  như  không   sự  dạy  dỗ  của thầy   thì  chắc  chắn  rằng  người  học  sinh  không  thể  thành công  một cách dễ dàng .  Thầy cô là người hướng dẫn , cung cấp kiến thức, dạy ta những điều hay lẽ phải , là người sẵn sàng bước đến dìu dắt ta trên con đường học tập đi đến thàng công .  Không có một người học sinh nào có công danh thành đạt mà không do người thầy dạy dỗ cả . Câu tục ngữ khẳng định vai trò to lớn của người thầy .

Không chỉ trong tục ngữ mà trong ca dao cũng nói lên tầm quan trọng của thầy cô giáo :

“Muốn sang thì bắt cầu Kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”

Câu  ca dao  cho  thấy  người  thầy  sẽ  là người  khuất sau bước đi của ta, đồng  hành  và cung cấp cho ta những  kho tri thức quý báu để chinh phục những  ngọn  núi  của cuộc đời. Khi đến trường, chúng ta  đâu  chỉ  được  học  những  kiến  thức  về  văn  hóa , xã  hội  mà còn có trong từng  lời  giảng  thấm  trong  câu  chữ  là tấm  lòng  của người  giáo  viên  mong  gửi  gắm  cho  ta  những  bài  học  làm  người  sâu  sắc để ta trưởng  thành  . Câu ca dao  trên  lại  một  lần nữa  khẳng  định  vai  trò  to  lớn  của  người  thầy  giáo.

Lê – nin cũng đã nêu lên châm  phương “ Học ! Học nữa  ! Học mãi !” .  Điệp từ “ học” được  nhắc  lại  ba  lần nhằm  khẳng định  vai  trò  của  người  học  sinh  trong  việc  học . Nó còn  cho  biết  con  đường  học  vấn   con  đường  gian  lao  khắc  khổ  miệt mài

công  sức  rèn  luyện . Nếu muốn   thành  công  thì  phải  nỗ lực  chuyên  tâm  học  hành  giống  như  con  ông  ngày  ngày  chăm chỉ  đi  lấy  mật. Như  vậy , muốn  đạt  được  sự  thành  công  thì  không  chỉ  cần  sự  cố  gắng  của  thầy   giáo   còn  cần  sự phấn  đấu  nỗ  lực  của  mỗi  người  học  sinh  chúng  ta .

Trong  lịch  sử  còn có  ông  Phạm   Mạnh . Ông   một  vị  quan  đứng  đầu  triều   chức  lớn . Nhưng  khi đến  thăm  thầy  cũ của  mình là  Chu  Văn  An. Ông  chỉ  đứng  từ  xa  vái  chào  thầy. Khi  vào  trong  nhà , ông Phạm   Mạnh cũng  không  dám  ngồi cùng  sập  với  người  thầy   của  mình   chỉ  xin  ngồi  bậc  dưới . Ông  trả  lời  hết  tất cả  những  câu  hỏi  của  thầy  đề  ra   hỏi thăm  sức  khỏe  của  thầy . Thật  đáng  quý  biết  bao  một  người  học  sinh   một  tấm  lòng  thật  cao cả đối  với  người  thầy  giáo của  mình quá sức mãnh  liệt . Ông  là 1 tấm gương đạo đức  để chúng ta học  tập   noi  theo  .

Đối  với học sinh từng cắp sách tới  trường  như  chúng  ta đây  thì , lòng biết ơn  thầy   sâu  sắc   đậm  đà  hơn  bao  giờ hết . Mà  chúng  ta  từng  thể  hiện  tấm  lòng  biết  ơn  ấy bằng  cách ghi  nhớ  những  công  ơn  người  thầy ,người   đã  dìu dắt, dạy dỗ  những  người  học sinh chúng  ta . Từ đó , ta  khẳng  định  một điều rằng , lòng biết  ơn  thầy    đức  tính  mà mỗi người  học  sinh nhất  định  phải  có .

Ngày  nay , lòng  biết  ơn  thầy   được  thể  hiện  qua nhiều  phương  diện  : biết  vâng  lời  thầy  cô , chăm  chỉ  học  tập  để không  phụ  công  lao  của  thầy , của  cô , lễ  phép  , tôn  trọng  thầy cô … Đặc biệt , điều  đó được  thể  hiện  qua  ngày  20/11 và  ngày 8/3  hằng  năm . Ngày  hôm  đó  , mỗi  học  sinh  thể hiện  tấm  lòng của  mình  đối  với  “ người  cha , người  mẹ  thứ  2  ” qua  nhưng  bó hoa  tươi  thắm  nhất   dùng  những  lời  chúc  sức  khỏe   mặc dù  đã  trải  qua  mọi  thời  đại  nhưng  biết  ơn  những  người  đã  dạy dỗ  mình   điều  nên  làm  .

Bên  cạnh  một xã hội văn minh tốt đẹp thì còn một số “ con sâu làm rầu nồi canh” , họ là những  học  sinh  không  tôn  trọng ,  hỗn  láo  ,coi  thầy cô  chẳng  ra  gì . thật  đáng  phê  phán  và lên  án! Chúng  ta  -   những  học  sinh  đang  ngồi  trên  ghế  nhà  trường cần  phải  làm  tròn  trách  nhiệm  của  một  người  học  sinh  để  xã hội  trở nên  tốt  đẹp  hơn.

Tóm  lại , lòng  biết  ơn   thầy    giáo  sẽ  mãi   mãi   tồn   tại  vĩnh  hằng   trong  trái   tim   của   mỗi   người  chúng  ta .   không   chỉ    bổn   phận   nghĩa   vụ   đây  còn    thứ   tình  cảm  cao   quý    thiêng   liêng , ở  đâu , lúc  nào  chúng  ta  cũng   cần   gìn  giữ  cẩn  thận   thứ   tình   cảm   ấy .    chính    sẽ  tạo   nên  một    hội   văn   minh , tốt   đẹp  hơn. Bản   thân   tôi   cũng  sẽ   thật  cố  gắng  làm  tròn  bổn  phận , trách   nhiệm   để  không  phụ  công  lao  của  thầy      cha   mẹ

Họ tên : Nguyễn Thị Minh    -       Lớp  8c