BÀI CẢM NGHĨ VỀ NGÀY 20-11 LỚP 8C: CÔ GIÁO EM 10/26/2021 4:34:51 PM
Tuổi học trò của chúng ta, ai ai cũng được gắn bó với một người thầy hay người cô mà bản thân yêu mến và quý trọng nhất. Và tôi cũng thế ! Vào những năm tiểu học tôi được biết đến rất nhiều thầy cô. Ai tôi cũng yêu quý, tôn trọng nhưng có lẽ người luôn hằn sâu trong kí ức của tôi nhất là cô Thanh Mai .

chính   người  lái  đò  thầm  lặng, chèo  lái  xuyên suốt bao thế hệ  học sinh. Cô luôn giữ  một  vị  trí  quan  trọng  trong  tim  tôi.  Cô Thanh  Mai  mang  đến  cho  tôi  ấn  tượng sâu  đậm bởi  lần  đầu  gặp  mặt. Thân  hình   mảnh  khảnh  nhỏ  nhắn, sự  xinh đẹp và  duyên dáng  của   làm  cho tôi  nhớ  mãi  hình  bóng  ấy. Cô có mái  tóc  đen  mượt  mà và  dài  óng  ả buông  xõa  ngang  lưng. Tôi  bị  ấn  tượng  bởi  giọng  nói  ngọt  ngào trong  trẻo  của   giáo 28 tuổi. Ở  cái  tuổi  28  đôi  mươi   trong  xinh  đẹp  rạng  ngời, vẻ  đẹp  trong  sáng  của  người con gái Việt  Nam .

Cô càng  xinh đẹp  hơn  khi  khoác  lên  mình  bộ áo dài truyền thống  Việt  Nam. Người  xưa có  câu  “Người  đẹp   lụa” . Quả  thật, áo  dài  đã trải  qua  hàng  trăm  năm  cùng  với  lịch  sử  văn  hóa  của  đất  nước Việt  Nam. Nó  thay  đổi  theo  thời  gian  nhưng  không  hề  phai  nhạt  đi  sự duyên  dáng, yêu  kiều  của  người  mặc  lên  nó. Cô Thanh Mai  vốn  đã xinh  nay lại  mang  lên  mình bộ  áo dài  ấy lại càng trong nổi bật  hơn.

Không chỉ xinh đẹp cô còn ân cần, chu đáo, chăm sóc quan tâm học sinh của mình từng li từng tí. Cô luôn mang đến cảm giác gần gũi thân thiện khiến bạn học sinh nào cũng chăm học hẳn .Tôi còn  nhớ như  in hình ảnh  của cô  bước đến cầm tay tôi  viết  chữ, hướng  dẫn tôi những bài  mà tôi  không hiểu, cô không quát  mắng, khó chịu với  bất kì bạn học sinh nào vì cô luôn coi chúng tôi như con của mình. Mỗi tiết dạy của cô luôn chứa  đựng những  điều  hấp  dẫn và thú  vị .

Nếu   người  hỏi  về  tính  cách  của  cô,  tôi  sẽ  không  ngần  ngại trả   lời  rằng  : “ Cô  rất  tốt  bụng, ân  cần   chu  đáo”.Tôi  còn  nhớ  những  lần  tôi  cùng  một  số bạn  trong  lớp  không  có đủ  bút và  vở   điều kiện  gia  đình  khó  khan. Cô đã  không  ngần  ngại  trích  những  đồng  lương ít  ỏi  của  mình  để  mua  bút   vở  cho  chúng  tôi. Cô còn  mua  một  con heo  đất  để   phía  sau  lớp  để  cả  lớp  cùng  tiết  kiệm  tiền  ủng  hộ  các  bạn có  hoàn  cảnh  khó  khăn  hơn. Điều  đó  đối  với  tôi   cả  một tấm lòng lớn có  lẽ  không  phải  ai  cũng  làm  được. Bởi  vậy, trong  mắt  đám học sinh chúng  tôi   luôn   người  tuyệt  vời  nhất !

lẽ  trong  cuộc  đời  của  mỗi  con  người   những  thầy   giáo mà  đi  suốt  cả  cuộc  đời  bạn  cũng  sẽ  không  thể  quên  được .  Bởi  họ  là người  nâng  bước  chúng  ta  trên  con  đường  sự  nghiệp  sau  này . Các  cụ ngày  xưa  đã   câu  “ không  thầy  đố  mày  làm  nên ”  , câu  tục  ngữ  đã khẳng  định  tầm  quan  trọng  của  người  thầy  , người    sức  ảnh  hưởng rất  lớn  đến  sự  thành  bại  của  người  học  sinh.  Hai  từ  “đố  mày” như muốn  thách  thức  bản  lĩnh  của  người  học  sinh . Nếu  như  không   sự  dạy dỗ  của  thầy   thì  chắc  chắn  chúng  ta  sẽ  không  thể  thành  công  một cách  dễ  dàng .

Thầy    người  hướng  dẫn , cung  cấp  kiến  thức  , dạy  ta  những điều  hay  lẽ  phải  , là  người  dìu  dắt  ta  trên  con  đường  học  tập . Không có người  học  sinh  nào   công  danh  thành  đạt   không   người  dạy  dỗ . Vai  trò  của  người  giáo  viên  được  khẳng  định và lưu  truyền  đến  nay  , nó để  lại  nhiều  bài  học  quý  giá  cho  học  sinh  ngày  nay. Có  nhiều  nhà  văn , nhà  thơ  đã  lấy  cảm  hứng  từ  chủ  đề  “ tôn   trọng  đạo ” để  tạo  nên những  dấu  ấn  để  đời cho  mình  .

Ngày nay , lòng  biết  ơn   thầy  được  thể hiện  qua  nhiều  phương diện:    biết  vâng  lời  thầy  cô, chăm  chỉ  học  tập  để không  phụ  công  lao  của  thầy, của  cô, lễ  phép, tôn  trọng  thầy cô … Đặc biệt  , điều  đó được  thể  hiện  qua  ngày  20/11 và  ngày 8/3  hằng  năm. Ngày  hôm  đó , mỗi  học  sinh  thể hiện  tấm  lòng của  mình  đối  với  “ người  cha , người  mẹ  thứ  2  ” qua  nhưng  bó hoa  tươi  thắm  nhất    dùng  những  lời  chúc  sức  khỏe    mặc dù  đã  trải  qua  mọi  thời  đại  nhưng  biết  ơn  những  người  đã  dạy dỗ  mình    điều  nên  làm .

Thời  gian  trôi  đi thật  nhanh, mới  đó cũng được 3 năm  xa cách  mái  trường tiểu học rồi . Tôi ngày  càng  nhận  thức  được  lòng  biết  ơn  thầy cô, có  thể  hiểu   hơn  tình  cảm  của   đối  với  học  sinh .Tuy  bây  giờ tôi  không  còn   cơ hội  được  học  với   nữa  nhưng  những  kỉ  niệm  của  dưới mái  trường kia  sẽ  mãi  mãi  đi  cùng  tôi  đến  hết  chặng  đường  còn  lại  của cuộc  đời  . Chúng  ta  - là  những  học  sinh  đang  ngồi  trên  ghế  nhà trường , nhất  định  phải  làm  tròn  trách  nhiệm    bổn  phận  của  một  người học  sinh  để  không  phụ  công  lao  của  thầy  cô, cha  mẹ  .

NGUYỄN THỊ MINH

LỚP :8C