Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo bền vững ở mỗi địa phương, quốc gia.
![21_4_22_1.jpg](/pic/news/2021-2022/21_4_22_1.jpg)
Theo Cục
vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc là
do vi sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các
tác nhân trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm.
Những nơi có nguy cơ cao để xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm là các cơ sở
kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố, cơ sở phục vụ bữa ăn tập thể không được cấp
phép, quán ăn vỉa hè…
"Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm nay, với chủ
đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình
hình bình thường mới”. Nhằm mục đích tuyên truyền về quy trình chế biến thực phẩm;
đảm bảo an toàn thực phẩm tươi sống, lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn, nói
không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, hiểu đúng, tìm hiểu kỹ các
thông tin về thực phẩm bảo vệ sức khỏe; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô
nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua
thực phẩm.
Đối với người sản xuất, kinh doanh: Tuyệt đối không
kinh doanh các loại thực phẩm giả, kém chất lượng, đồ uống sử dụng hóa chất, cồn,
phẩm màu công nghiệp. Ghi đúng và đầy đủ
thông tin trên bao bì, nhãn mác. Nếu cố tình vi phạm sẽ căn cứ mức độ vi phạm xử
phạt, áp dụng các hình thức như: Tiêu hủy, thu hồi giấy phép kinh doanh, cấm
kinh doanh buôn bán trong thời hạn, phạt tiền…
Đối với học sinh: Trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia
đình thường dùng một lượng lớn thực phẩm gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, quả
đến các loại đồ ăn chế biến sẵn, ...Vì vậy nên chọn mua những thực phẩm uy tín,
chất lượng.
Không nên uống các loại
đồ uống có màu sắc bắt mắt, giá rẻ và các loại thực phẩm ăn nhanh kém chất lượng
có mùi vị kích thích như kẹo que, que cay, snach, …. có hình ảnh thu hút.
Sản phẩm khi mua phải
tươi sống, không dập nát, không ôi thiu có dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng.
Đối với những thưc phẩm khô đóng gói sẵn phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có
nhãn phụ bằng tiếng Việt, xem kỹ thời hạn sử dụng và cần tuân thủ các nguyên tắc
sau:
1. Chọn thực phẩm tươi an toàn. Rau, quả ăn sống phải được
ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Nên tránh thực phẩm
đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.
2. Nấu chín kĩ trước khi ăn. Nấu chín kĩ hoàn toàn thức
ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới 70oc.
3. Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu
xong, vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức
ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60oc hoặc lạnh dưới 10oc.
Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kĩ. Các thức ăn chín dùng lại
sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kĩ lại.
6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn. Thức
ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm nầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn
sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng dao, thớt để chế biến thực phẩm
chín và sống).
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn
để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng bàn tay, hãy băng kĩ và kín vết
thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị
nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch.
Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử
dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Giữ
thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn… đó là những cách bảo vệ tốt
nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi dùng lại
lần nữa.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không
màu, không mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi nước trước khi làm đá
lạnh để uống.
Tích cực
hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2020 với chủ đề “Đảm
bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường
mới”. Mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm
đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội./.
Khẩu hiệu tuyên truyền: Nhiệt
liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thưc phẩm” năm 2022.