THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 192
Số lượt truy cập: 5355907
QUANG CÁO
KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH (15/5/1941-5/5/2019) 08/05/2019 10:19:18 SA
Xin chào các bạn ! Các bạn đang nghe chương trình phát thanh măng non của liên đội Trường THCS Hưng Thủy. Chương trình được các bạn trong đội tuyên truyền măng non của Liên đội thực hiện.
huyhieudoi.jpg


Hôm nay, trong không khí của những ngày tháng 5 lịch sử, đội viên thiếu niên Liên đội trường THCS Hưng Thủy, kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, tổ chức của thiếu niên, nhi đồng Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Chúng ta cùng nhau ôn lại truyền thống của đội và  chặng đường lịch sử vẻ vang 78 năm qua của Đội.

Ngày 15/5/1941, tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhi đồng cứu quốc (tiền thân của Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày nay) được thành lập. Ngày đầu tiên thành lập, Đội có 5 đội viên là Nông Văn Dền, Nông Văn Thàn, Lý Văn Tịnh, Lý Thị Nì và Lý Thị Xậu, Nông Văn Dền được bầu làm đội trưởng. Từ  đó đến nay, theo sự nghiệp cách mạng, Đảng và được Đoàn phụ trách, Đội càng ngày càng phát triển.

Theo từng thời kỳ, Đội đã đổi tên cho phù hợp với yêu cầu của cách mạng và nguyện vọng của thiếu niên, nhi đồng như: Đội Nhi đồng cứu quốc, Đội Thiếu niên Tháng Tám, Đội Thiếu niên tiền phong Việt Nam và ngày 30/1/1970, thể theo nguyện vọng của thiếu niên, nhi đồng cả nước, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết cho Đội được mang tên Bác Hồ kính yêu: Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Sau ngày thành lập, vâng theo lời dạy của Bác, cùng cha anh làm cách mạng, Đội Thiếu nhi cứu quốc được thành lập ở khắp các địa phương trong cả nước. Các đội viên, thiếu nhi tích cực tham gia hoạt động cách mạng như làm liên lạc, trinh sát, bảo vệ trật tự trị an, bảo vệ xóm làng, tham gia lao động tiết kiệm, xoá mù chữ... đã lập công xuất sắc như Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng, Đội Thiếu nhi Bát Sắt, Đội Thiếu nhi Thành Huế, Đội Thiếu nhi Đồng Tháp Mười... nhiều đội viên thiếu nhi anh hùng xuất hiện như Kim Đồng, Dương văn Nội, Phạm Ngọc Đa, Vừ A Dính, Lê Văn Tám... đã trở thành những gương sáng cho các thế hệ thiếu nhi Việt Nam noi theo, làm sáng ngời trang sử Đội.

Suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, với các phong trào thi đua sôi nổi, lớp lớp thiếu nhi Việt Nam ở hai miền Nam, Bắc đã góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc như: Phong trào Trần Quốc Toản do Bác Hồ phát động năm 1948, phong trào "Vì miền Nam ruột thịt", "Việc nhỏ, chí lớn, chống Mỹ cứu nước", "Làm nghìn việc tốt thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy"... đã có nhiều tập thể và cá nhân đội viên giành được danh hiệu "Cháu ngoan Bác Hồ", nhiều đội viên đã trở thành dũng sỹ diệt Mỹ, diệt nguỵ. Các anh hùng thiếu nhi quên thân mình hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng xóm làng như: Trần Văn Thọ, Nguyễn Bá Ngọc, …

Trong những năm gần đây, thực hiện cuộc vận động "Vì đàn em thân yêu" do Trung ương Đoàn phát động, các phong trào thiếu nhi trên cả nước tiếp tục được đẩy mạnh. Phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", các cuộc vận động "Vòng tay bè bạn", "Giúp bạn đến trường", chương trình "Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam" đã được tổ chức sâu rộng, khơi dậy trong thiếu nhi và toàn thể xã hội tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, sẵn sằng sẻ chia những khó khăn thiếu thốn, cổ vũ động viên thiếu nhi trên con đường biến ước mơ thành hiện thực. Đặc biệt, cuộc vận động "Thiếu nhi Việt Nam thi đua thục hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy" tiếp tục khẳng định lòng biết ơn vô hạn của thiếu nhi Việt Nam với vị lãnh tụ vĩ đại, người cha gia muôn vàn kính yêu của dân tộc, tạo môi trường học tập và rèn luyện, góp phần bồi dưỡng, hình thành cho các em những giá trị phẩm chất tốt đẹp của người công dân mới xã hội chủ nghĩa.

Nhìn lại chặng đường 78 năm qua, chúng ta vô cùng tự hào về lịch sử truyền thống và hào khí của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Lịch sử đó, truyền thống đó là một bộ phận không thể tách rời lịch sử dân tộc, lịch sử Đảng và lịch sử của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Với những cống hiến của Đội TNTP Hồ Chí Minh và lớp lớp thiếu niên, nhi đồng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đội (tháng 5/2001), Đảng và Nhà nước đã quyết định trao tặng Huân chương Sao vàng - phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước cho Đội TNTP Hồ Chí Minh. Thành tích đó đã đánh dấu một mốc son choi lọi trên con đường phát triển của Đội và lớp lớp thiếu nhi Việt Nam.

78 năm ghi dấu một chặng đường phát triển và trưởng thành của Đội. Hôm nay đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn và sự chăm lo của toàn xã hội, đội viên thiếu niên Liên đội THCS Hưng Thủy đang có những thuận lợi, thời cơ mới để tiếp bước cha anh rèn đức, luyện tài, xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh.

Chương trình phát thanh măng non của Liên đội đến đây là hết rồi, hy vọng với những kiến thức mà đội tuyên truyền vừa cung cấp cho các bạn hôm nay sẽ giúp các thấy được ý nghĩa hết sức quan trọng của việc thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh. Cuối cùng, măng non xin chúc các bạn nhiều niềm vui, luôn mạnh khỏe để gặt hái được nhiều thành tích trong học tập. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong chương trình lần sau.


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Ánh Ngọc
Nguyễn Ánh Ngọc
Phó hiệu trưởng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS HƯNG THỦY
Địa chỉ: HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3959031 * Email: thcshungthuy@lethuy.edu.vn