THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 82
Số lượt truy cập: 4445014
QUANG CÁO
AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM - CHẤP HÀNH NGHIÊM CHỈNH CÁC QUY ĐINH PHÁP LUẬT, ĐẢM BẢO AN TOÀN TẾT CANH TÝ 2020 13/01/2020 2:41:55 CH

Xin chào các bạn! Các bạn đang nghe chương trình phát thanh măng non của liên đội Trường THCS Hưng Thủy. Chương trình được các bạn trong đội tuyên truyền măng non của Liên đội thực hiện.

Các bạn thân mến! Lại một mùa xuân nữa lại về, mình và các bạn đang náo nức chào đón thời khắc giao thừa của đêm 30 tết. Để những ngày vui đó thật sự được trọn vẹn, một vấn đề hết sức quan trọng đó là –An toàn thực phẩm ngày tết và không sử dụng pháo nổ và không vi phạm pháp luật. Hiện nay, ngộ độc thực phẩm là vần đề hết sức phức tạp và đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của con người. Sau đây măng non xin cung cấp cho các bạn một số  biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày tết. Trước hết các bạn cần chú ý những vấn đề để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm như sau:

1. Rửa tay trước khi ăn. Chỉ uống nước chín (đun sôi để nguội), hoặc đã qua thiết bị tinh lọc. Phòng ngộ độc bởi phẩm màu độc hại: luôn nghi ngờ thịt sống, chín nhuộm màu khá thường: xôi màu gấc không thấy hột và thịt gấc; bánh, kẹo, mứt có màu lòe loẹt, không có địa chỉ sản xuất.

2. Phòng ngộ độc bởi hóa chất bảo vệ thực vật: rau, củ, quả tươi, đặc biệt thức ăn sống phải được ngâm kỹ rồi rửa lại vài lần bằng nước sạch hoặc dưới vòi nước chảy.

3. Phòng ngộ độc bởi thực phẩm  có độc tự nhiên: không ăn nấm, củ, rau, quả hoang dại nghi có độc, sản phẩm động vật có độc  (phủ tạng, và da cóc, cá nóc, …).

4. Phòng vi khuẩn sống sót làm thực phẩm biến chất, có hại: Không dùng đồ hộp lon phòng cứng ở hai đáy hộp, bị gỉ, móp méo; sữa, nước giải khát trong hộp giấy bị phơi ngoài nắng dù còn hạn sử dụng; nước giải khát, nước đóng chai bị biến màu, đục, có cặn.

5. Phòng vi khuẩn nhân lên trong điều kiện môi trường: thức ăn chín để qua bữa quá giờ nếu không  không được bảo quản lạnh (dưới 10°C), phải được hâm lại kỹ hoặc chần nước sôi.

6. Phòng ô nhiễm chéo sang thực phẩm chế biến sẵn (thịt quay, luộc) để ăn ngay từ: cá, dụng cụ bán hàng như dao, thớt, đũa, thìa, que gắp đang chế biến thực phẩm sống hoặc chưa được làm sạch; bàn tay, trang phục của người bán hàng trực tiếp bị bẩn…

7. Không mua hàng bao gói sẵn không có địa chỉ nơi sản xuất, đóng gói và hàng hết hạn sử dụng.

8. Tránh ăn ở quán không có nước sạch hoặc cách xa nguồn nước sạch và không có  tủ kính che đuổi ruồi, bụi, chất độc môi trường (nếu ở mặt đường, vĩa hè) hoặc không có lưới che ruồi, nhặng (nếu ở trong nhà, chợ có mái che).

 

Bên cạnh vấn đề đảm bảo sức khỏe cho ngày tết, các bạn cần lưu ý không vi phạm những quy định của pháp luật về tàng trử, mua bán các chất cấm, không vi phạm luật an toàn giao thông. Sau đây măng non xin cung cấp cho các bạn một số quy định về nghiêm cấm sử dụng, mua bán , tàng trử pháo nổ.

1 - Xử phạt hành chính các hành vi sai phạm về pháo:

          - Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép.

          - Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo, đồ chơi nguy hiểm; mang vào lãnh thổ Việt Nam trái phép các loại pháo và đồ chơi nguy hiểm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

 2 - Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi đốt pháo nổ như sau:

          - Đốt pháo nơi công cộng, nơi đang diễn ra cuộc họp, nơi tập trung đông người; đốt pháo ném ra đường, ném vào người khác, ném vào các phương tiện khác đang lưu thông, ném từ trên cao xuống, đốt pháo nổ mang theo xe đang chạy.

          - Đốt pháo nổ với số lượng tương đương từ 01 kg trở lên đối với pháo thành phẩm hoặc tương đương từ 0,1 kg trở lên đối với thuốc pháo

          - Đốt pháo nổ với số lượng dưới 01 kg pháo thành phẩm hoặc dưới 0,1 kg đối với thuốc pháo và đã bị xử lý hành chính về hành vi đốt pháo nổ hoặc bị kết án về tội này;

          - Lôi kéo, kích động trẻ em hoặc lôi kéo, kích động nhiều người cùng đốt pháo;

          - Cản trở, hành hung người can ngăn (Gồm người thi hành công vụ, người bảo vệ trật tự công cộng hoặc người khác ngăn chặn không cho đốt pháo nổ);

          3 - Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi sản xuất mua, bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ, thuốc pháo như sau:

          - Sản xuất hoặc chiếm đoạt pháo nổ có số lượng từ 02kg trở lên; chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt thuốc pháo có số lượng từ 01kg trở lên hoặc dưới số lượng đó, nhưng đã bị xử lý hành chính hoặc gây hậu quả nghiêm trọng.

          - Mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ có số lượng từ 10kg trở lên hoặc dưới số lượng đó nhưng đã bị xử phạt hành chính, hoặc gây hậu quả nghiêm trọng.

          Chào Xuân Canh Tý 2020, tất cả đội viên chúng ta nghiêm túc thực hiện Nghị định số 36 và Quyết định số 95 của Thủ tướng chính phủ. Kiên quyết không đốt, không buôn bán, không vận chuyển các loại pháo nổ đặc biệt là trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

          Chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và phòng cháy chữa cháy là góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân, xây dựng đời sống văn hoá, mừng Đảng, mừng xuân, đón mừng năm mới vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Măng non chúc các bạn có một năm mới tràn đầy sức khỏe, luôn chăm ngoan học giỏi và tuân thủ pháp luật một cách nghiêm túc các bạn nhé./.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Ánh Ngọc
Nguyễn Ánh Ngọc
Phó hiệu trưởng
Bùi Công Luân
Bùi Công Luân
Quản trị mạng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS HƯNG THỦY
Địa chỉ: HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3959031 * Email: thcshungthuy@lethuy.edu.vn